SEHEMU YA KWANZA
Habari ndugu wasomaji wangu?, Leo
nimekuja na maada inayohusu namna ya kuchanganya chakula cha kuku wa kisasa
yaani wa mayai na wa nyama.
Chakula cha kuku kinachangia
gharama ya uzalisaji kwa asilimia 80%. Ikiwa mfugaji ataweza kujitengenezea
chakula hicho, ataweza kupunguza gharama hizo hadi kufikia asilimia 50 hadi
60%, hali hii itamfanya apate faida na kurudisha gharama za uzalishaji.
Muhimu ni kwamba inatakiwa mfugaji
azingtie ubora wa malighafi wakati wa uchanganyaji, ukitumia maligafi zisizo na
ubora utasababisha kuku wako kudumaa. Rai yangu ni kwamba kama utaona kuna
ugumu wa wewe kutengeneza chakula hicho basi ni bora ukanunue kwenye makampuni
yanayozingatia ubora wa uchanganyaji.
Vyakula visivyo na ubora
husababisha kuku kudumaa na kupunguza kiwango cha kutaga mayai, magonjwa na
hata vifo vya kuku. Kwa mfugaji kujitengenezea chakula cha kuku ni mojawapo ya
njia za kuzingatia ubora wa chakula hicho pamoja na kupunguza gharama za
uzalishaji. Mbali na mfugaji kujitengenezea chakula cha kuku, inatakiwa ubora
wa malighafi za kutengenezea uzingatiwe sana.
Malighafi zinazotumika mara nyingi
katika utengenezaji wa vyakula hivi ni pamoja na Mahindi yasiyokobolewa (Whole
maize), Pumba za mahindi, Mashudu ya pamba, Maharage ya soya (Soya), Mashudu ya
alizeti, Unga wa samaki au dagaa n.k.
Mbali na malighafi hizo
nilizozieleza inatakiwa mfugaji aongeze virutubisho vingine na madini mbalimbali
ili kuwapa kuku mchanganyiko wa chakula chenye virutubisho kamili.
Kuna fomula maalumu ya
kutengenezea chakula cha kuku, Fomula hiyo inaitwa 'Pearson Square method'.
Fomula hii inahusisha matumizi ya kiwango muhimu cha protini kwenye vyakula
kinachoitwa 'Digestible Crude Protein' (DCP). Kirutubisho hiki ni muhimu sana
kufahamu kiwango chake wakati wa utengenezaji wa vyakula vya kuku ama wanyama
mbalimbali.
Vifuatavyo ni viwango vya
kirutubisho hiki 'DCP' kwenye malighafi mbalimbali za kutengenezea vyakula vya
kuku au wanyama mbalimbali;
Mahindi yasiyokobolewa = 8.23%
Soya = 45%
Unga wa samaki au dagaa = 55%
Pumba za mahindi = 7%
Mashudu ya alizeti = 35%
Mbali na kufahamu viwango hivyo
vya DCP, kuna hatua nyingine ya kupata mgawanyo wa virutubisho kulingana na
uhitaji wa kiwango cha protini kwa umri husika wa kuku au mnyama.
Sasa basi tuachane na mahesabu
hayo, nimekurahisishia namna ya kuchanganya vyakula hivi kwa uwiano rahisi na
utakaoeleweka vyema. Uwiano ni kuchanganya malighafi hizo mbalimbali kwa
kiwango kilichopigiwa mahesabu tayari. Viwango hivyo vikishachanganywa
vinafikia uzani wa kilo 100 kwa kila mchanganyiko ulio kamili.
Ufuatao ni mchanganuo wa uzani wa
uchanganyaji kulingana na umri wa kuku, viwango hivi vimeshapigiwa mahesabu
tayari ni kitendo tu cha mfugaji kununua malighafi zenye ubora na kuchanganya
kwa kutumia viwango hivi.
A: KUKU WA MAYAI (LAYERS CHICKEN)
1. Kutengeneza chakula cha
vifaranga wa wiki 1 hadi 4 (Chick mash)
Vifaranga wa kuku wanahitaji kiwango cha protini muhimu
(Digestible Crude Protein) kuanzia asilimia 18 hadi 20%. Mchanganuo ufuatao
hutengeneza uzani wa kilo 100 za chakula.
Mahindi Kilo 48
Pumba za ngano Kilo 13
Mchanganyiko wa pumba za ngano na
unga wa ngano (Pollard) Kilo 10
Alizeti Kilo 24
Unga wa samaki/dagaa Kilo 2
Chokaa Kilo 2.5
Vionjo (Additives)
Chumvi Gramu 40 (Kilo 0.04)
Premix Gramu 30 (Kilo 0.03)
Tryptophan Gramu 100 (Kilo 0.1)
Lysine Gramu 4 (Kilo 0.004)
Methionine Gramu 14 (Kilo 0.014)
Threonine Gramu 90 (Kilo 0.09)
Enzymes Gramu 70 (Kilo 0.07)
Coccidiostat Gramu 82 (Kilo 0.082)
Toxin binder Gramu 70 (Kilo 0.07)
Jumla Kilo 100.00
2. Kutengeneza chakula cha kuku wa wiki 4 hadi 18 (Growers
mash)
Kuku hawa wanaokua wanahitaji kiwango cha protini muhimu
(Digestible Crude Protein) kuanzia asilimia 16 hadi 18%. Mchanganyiko huu wa
chakula husababisha kuku kukua kwa haraka sana, ikiwa ni maandalizi ya kuelekea
umri wa kutaga.
Mchanganuo:
Mahindi Kilo 14
Pumba za mahindi Kilo 24
Mchanganyiko wa pumba laini za ngano na unga kiasi wa ngano
(Pollard) Kilo 19
Pumba za ngano Kilo 14
Mashudu ya pamba Kilo 8.9
Mashudu ya alizeti Kilo 7
Unga wa soya Kilo 5
Chokaa Kilo 3
Unga wa mifupa Kilo 1
Unga wa samaki au dagaa Kilo 4
Vionjo (Additives)
Chumvi Gramu 37.2 (Kilo 0.0372)
Coccidiostat Gramu 1.4 (Kilo
0.0014)
Premix Gramu 50 (Kilo 0.05)
Zinc bacitracitrach Gramu 1.4
(Kilo 0.0014)
Mycotoxin binder Gramu 10 (Kilo
0.01)
Jumla Kilo 100.00
Makala na: Lusubilo A. Mwaijengo
kama kuku wamayai akikula vizuri anapashwa kutaga mayaii ngapi kwasiku
ردحذفإرسال تعليق